> 5 thói quen dẫn tới suy thận ít ai ngờ tới

Trong cuộc sống hằng ngày, có những thói quen tưởng như vô hại nhưng thật ra đang từ từ khiến thận của bạn bị tổn thương mà bạn không hề hay biết.

1/ Tùy tiện dùng thuốc lá, thuốc nam

Người Việt Nam thường hay sử dụng thuốc chữa bệnh theo những lời truyền hay từ những kinh nghiệm từ xa xưa. Đa số người cũng cho rằng dùng thuốc nam, thuốc lá sẽ hữu hiệu hơn là sử dụng thuốc tây.

Các loại thảo dược thông thường đều được bảo dưỡng bằng hóa chất để chống lại sự ảnh hưởng từ môi trường như mốc, mọt và các côn trùng khác. Những chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ sinh ra các loại độc tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của gan, thận.

2/ Dùng thuốc kháng sinh bừa bãi

Khi bị các bệnh cảm mạo thông thường như hắt hơi, sổ mũi,…nhiều người thường hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Việc sử dụng thuốc kháng sinh thường sinh rất nguy hiểm, vì nó có thể gây hại cho thận, về lâu dài còn gây ra suy thận.

3/ Lạm dụng các sản phẩm làm trắng da cấp tốc

Đa số các bạn gái đều bị thu hút với những quảng cáo về các loại kem, thuốc làm trắng da siêu tốc. Tuy nhiên các bạn nên cẩn thận với những loại sản phẩm này, bởi những loại “thần dược tắm trắng” này thường được trộn thêm chất tẩy siêu mạnh. Khi sử dụng, bạn sẽ có nguy cơ bị dị ứng rất cao. Da bị tổn thương ở cấp độ nặng có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ, từ đó dẫn đến suy thận cấp tình, nặng hơn là tử vong.

4/ Uống rượu thuốc tại nhà để trị bệnh

Các loại rượu thuốc tự ngâm ở nhà theo kinh nghiệm truyền miệng trong dân gian là có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, như bồi bổ gân cốt, bổ thận,tráng dương, tăng cường sinh lực,…Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào trên thế giới chứng minh được rằng các loại rượu thuốc được ngâm từ động vật, côn trùng, cây cỏ,…là có lợi cho sức khỏe của con người. Ngoài ra, trong những loại rượu này có thể chức những chất độc trong quá trình ngâm lâu ngày mà bạn không thể lường trước được.

Ngộ độc rượu có thể dẫn đến hoại tử ống thận cấp, và cuối cùng nặng hơn là căn bệnh suy thận.

5/ Ăn uống sai cách

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý như nhiều chất béo, ít rau xanh,… có thể gây ra một số căn bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường,… Biến chứng của những căn bệnh này hoàn toàn có thể khiến cho thận của bạn bị tổn thương. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một vấn đề quan trọng. Ăn phải những thực phẩm mất vệ sinh có thể sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn rối loạn. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận cấp tính.

Các loại thức ăn nhanh như, gà rán, xúc xích, khoai tây chiên, thịt đóng hộp, dăm bông,… cũng có thể khiến cho chức năng thận bị ảnh hưởng.

Đăng ký tư vấn miễn phí