> Cách sử dụng thuốc kháng sinh an toàn cho thận

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, nhiễm khuẩn,…tuy nhiên nếu quá lạm dụng loại thuốc này có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, trong đó có suy thận.

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, nhiễm khuẩn,…tuy nhiên nếu quá lạm dụng loại thuốc này có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, trong đó có suy thận. Khi được uống vào cơ thể, kháng sinh đi qua thận và có khả năng khiến thận tổn thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Quá lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây hại cho bạn ở nhiều mức độ, cả gián tiếp lẫn trực tiếp. Các loại thuốc kháng sinh có thể khiến thận và ống thận của bạn bị nhiễm độc. Nếu bạn có một nhu mô thận mẫn cảm, thì thuốc kháng sinh thậm chí còn có thể làm ống thận – mô kẽ của bạn nhiễm bệnh. Thuốc kháng sinh cũng có thể khiến bạn bị suy thận cấp do nó làm giảm lượng máu lưu thông đến thận. Tai biến này xảy ra khi bệnh nhân đang bị mất nước, suy tim, xơ gan, mất máu, hoặc sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau.

Những người đang bị bệnh suy thận mà phải dùng thuốc kháng sinh cũng sẽ dễ dàng gặp phải các biến chứng không ngờ tới. Nguyên nhân là do khi này chức năng của thận kém, thuốc kháng sinh sẽ gây độc cho thận và các cơ quan khác. Những người như: trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người bị suy thận,…khi thường dùng thuốc kháng sinh thì thời gián bán hủy thuốc sẽ cao hơn gấp 3 đến 5 lần so với người bình thường. Cũng chính vì thời gian lưu lại lâu như thế, nên thuốc sẽ tích tụ lại các cơ quan gây nên chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh, ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể có nguy cơ bị suy thận, huống chi ở những người có chức năng thận yếu như trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người đang mắc các vấn đề về thận,…Đây là những nhóm người thận đã không được khỏe mạnh sẵn, kèm thêm liều lượng lớn thuốc kháng sinh, nguy cơ thận bị tổn thương rất dễ xảy ra và để lại những hậu quả nặng nề.

Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia, trước khi sử dụng thuốc kháng sinh, bạn nên xem xét trước tình trạng sức khỏe của thận của mình, đặc biệt là với những trường hợp bị cao huyết áp, bị các bệnh về gan,… Bạn cũng cần sử dụng đúng loại thuốc, đúng bệnh, theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc có khả năng khiến thận bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về tất cả các loại thuốc mình đang dụng, để tránh trường hợp các loại thuốc khi dùng cùng một lúc có thể gây ra những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Xem thêm: Chuyện sốc: Suy thận vì uống 16 ly trà lá mỗi ngày

Đăng ký tư vấn miễn phí