> CÁCH CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN TỐT NHẤT.

Hiện nay, Theo thống kê bệnh suy thận mạn chiếm 40,4% và không thấy có sự khác biệt giữa nam và nữ. Riêng độ tuổi 16-24 thì thấy nam nhiều hơn nữ. Không thấy có sự khác biệt giữa các vùng, địa dư, lứa tuổi hay gặp là lứa tuổi lao động từ 16-54 tuổi nên ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của cộng đồng. Bệnh thận ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe  do giảm chức năng thận, bệnh nhân ở giai đoạn 4 sẽ có tỷ lệ tử vong là 46%.

suy-than-man-tinh

Khi đã có suy thận sẽ ảnh hưởng đến tất cả cơ quan trong cơ thể như tim mạch ,tiêu hóa, hô hấp , thần kinh… Bên cạnh đó, bệnh thận còn là một gánh nặng kinh tế khi phải chi trả cho ghép thận, chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.

Sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi người.  Vì thế bạn cần nồ lực không ngừng  điều trị và chăm sóc  sức khỏe  để đạt kết quả  tốt nhất  trong chữa bệnh suy thận mạn.  Bệnh nhân suy thận cần phải có chế độ chăm sóc riêng và toàn diện các mặt để nhanh chóng hồi phục và không phát triển quá nặng.

Lưu ý trong chăm sóc bệnh nhân suy thận

  1. Chế độ dinh dưỡng

Mỗi bệnh nhân có một quy chế ăn uống riêng về các chất dinh dưỡng như nước, các muối khoáng potassium, sodium, phốt pho, chất đạm… Các chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp bệnh nhân lựa chọn một chế độ thích hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

luu_y_cham_soc_benh_nhan_suy_than

Nước

Bệnh nhân cần lưu ý tới lượng nước tiêu thụ hằng ngày. Suy thận nếu dùng quá nhiều nước sẽ dẫn tới ứ nước, tăng huyết áp, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn. Nên giới hạn thực phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, thạch, kem, nước đá cục, thực phẩm đông lạnh.

Chất đạm

Khi bị suy thận, bệnh nhân thường được bác sĩ khuyên giới hạn tiêu thụ chất đạm, để giảm thiếu chất thải urê.

Khi lọc máu, bệnh nhân lại được khuyến khích ăn nhiều hơn các loại chất đạm có phẩm chất tốt từ thịt, cá, gà vịt…vì các chất đạm này tạo ra ít ure. Lý do là cơ thể cần nhiều chất đạm để tăng cường sức khỏe.

Muối

Muối ăn cần được hạn chế để tránh giữ nước trong cơ thể và để tránh tăng huyết áp.

Ăn thực phẩm tươi. Tránh thực phẩm đóng hộp, thịt cá muối.

Potassium

Kali thường lên cao trong thời gian giữa hai lần lọc máu và gây ra rối loạn nhịp tim, có trường hợp ngưng tim.

Ðể giữ mức potassium bình thường trong máu, nên bớt ăn thực phẩm có nhiều khoáng này như chuối, cam, trái cây khô…

Phốt pho

Giới hạn thực phẩm có nhiều phốt pho như sữa, pho mát, đậu khô.., vì khi dư thừa, nó sẽ lấy canxi từ xương, làm cho xương yếu, giòn, dễ gẫy.

Khoáng chất

Lọc máu đôi khi cũng lấy đi một vài loại khoáng chất của cơ thể. Bác sĩ sẽ chỉ định những chất nào mà người bệnh cần dùng thêm.

  1. Nếp sống sinh hoạt

nguoi-gia

– Giữ tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng, xúc động mạnh. Luôn giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ.

– Vận động vừa phải đều đặn, để máu huyết lưu thông, xương khớp linh hoạt, cơ bắp mạnh mẽ và tăng cường sức chịu đựng với thận suy.– Không hút thuốc .Ngưng thuốc lá giảm rủi ro bị cao huyết áp, tăng làm việc cho tim và ảnh hưởng tới quả thận đã suy yếu.

Bên cạnh các phương pháp chủ động đó, việc sử dụng các thực phẩm từ thảo dược thiên nhiên an toàn, đã được kiểm định về chất lượng là rất quan trọng đối với bệnh nhân suy thận mạn. Hiện nay có nhiều sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị và tăng cường chức năng thận, tuy nhiên đi đầu trong số đó là thực phẩm chức năng Dưỡng Thận Đan. Đây là sản phẩm có các thành phần như Nhung hưu, ngũ vị  tử, xuyên khung, nhục thung dung, cao ban long, đảng sâm, câu kỉ tử, bạch linh,đỗ trọng,…là những vị thuốc bổ thận, tăng cường chức năng thận, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, phù nề… do chức năng thận suy yếu, đẩy lùi bệnh suy thận nhanh chóng.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

Đăng ký tư vấn miễn phí