> Canxi trong chế độ ăn dành cho người sỏi thận

Càng ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, với căn bệnh này, bạn vẫn có thể kiểm soát nó nếu biết cách thiết lập một chế độ dinh dưỡng với lượng canxi hợp lý.

Thành phần của sỏi thận

Thành phần chính hình thành nên các viên sỏi thận thường là canxi và oxalat, hoặc canxi và phophat. Nói cách khác, có khoảng 80 phần trường hợp sỏi thận được tạo nên từ canxi và một số loại chất khác.

Các nghiên cứu cho thấy những người bị căn bệnh sỏi thận tìm đến thường là những người có chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, nhiều canxi. Do vậy, bắt đầu xây dựng cho bạn một chế độ ăn uống hợp lý, ít canxi và oxalat là một trong những cách đơn giản nhất là bạn có thể làm để phòng ngừa và điều trị sỏi thận.

Chế độ ăn hợp lý

Có nhiều quan niệm vô cùng sai lầm là để hạn chế sỏi thận, bạn nên tránh hoàn toàn việc dung nạp canxi vào cơ thể mình. Tuy nhiên theo các chuyên gia, một người bình thường không nên “từ biệt” hẳn với các loại thức ăn giàu canxi để hạn chế sỏi thận ghé thăm. Bạn chỉ nên ăn kiêng một số khoáng chất, bởi vì canxi rất cần thiết cho sự tăng trưởng của xương trong cơ thể. Nếu bạn kiêng canxi, xương của bạn sẽ không thể phát triển được và có khả năng bị tổn thương. Theo đó, đàn ông nên ăn khoảng 800 mg canxi một ngày, trong khi phụ nữ thì cần khoảng 1000 mg. Đặc biệt, đối với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, số lượng canxi sẽ cần nhiều hơn, khoảng 1200 mg.

Hạn chế các loại thức ăn

Bạn nên cẩn thận xem xét thực đơn của mình, để tránh ăn quá nhiều canxi vào cơ thể. Bạn nên hạn chế các loại thức ăn có chứa hàm lượng canxi cao như phomat, yogurt, sữa, bơ sữa, kem,…bởi các loại thực phẩm này có chưa rất nhiều canxi, như khoảng 60g phô mát đã có chứa khoảng 300 mg canxi.

Một số loại thực ăn khác như rau cải có màu xanh đậm, hoặc đường đen,…đều có thành phần canxi cao mà bạn nên cẩn thận cân nhắc trước khi cho vào cơ thể.

Bạn cũng nên thay đổi thực đơn để tránh ăn phải quá nhiều loại thực phẩm có chứa thành phần oxalat và photphat cao. Ăn quá nhiều những loại thực phẩm này có thể dẫn đến hình thành các tinh thể sỏi thận trong đường tiểu của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu Kali, hạn chế thực phẩm chứa nhiều Natri, để giảm nguy cơ bị bệnh sỏi thận.

Một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ cây lương thực cũng có hàm lượng oxalat cao mà bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế đụng vào nếu đang bị sỏi thận, bởi nó có thể làm cho bệnh của bạn thêm trầm trọng, thậm chí biến chứng thành suy thận cấp tính. Những thực phẩm này có thể kể đến như lúa mì, đậu nành, cacao, sô cô la, đậu phộng, khoai lang, cải thìa,…

Đăng ký tư vấn miễn phí