> Chuyện sốc: Suy thận vì uống 16 ly trà lá mỗi ngày

Một người đàn ông ở Mỹ đã bị các bác sĩ chuẩn đoán bị suy thuận chỉ vì một lý do vô cùng hi hữu: uống 16 ly trà đá mỗi ngày.

Báo cáo được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine. Người đàn ông được chuẩn đoán bị suy thuận, chức năng thận của ông ta bị tổn thương không thể phục hồi và phải chạy thận nhân tạo để duy trì cuộc sống. Theo bác sĩ Alejandra Mena-Gutierrez của Trung tâm y tế thuộc Đại học Arkansas, Mỹ, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trên là do thói quen uống trà đá quá nhiều của người đàn ông này.

“Chúng tôi không bảo mọi người ngừng uống trà. Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh và bạn uống trà với mức độ vừa phải, thận của bạn sẽ không bị ảnh hưởng” – bác sĩ Mena-Gutierrez cho biết.

Chuyện là hồi tháng 5-2014, người đàn ông nói trên phải nhập viện với cơ thể mệt mỏi, đau nhức. Kết quả xét nghiệm cho thấy nước tiểu của ông ta có rất nhiều tinh thể canxi oxalate. Chất này là thành phần chính dẫn đến căn bệnh sạn thận. Điều đáng nói này người này chưa hề có tiền sử gì về bệnh thận và gia đình ông cũng không có ai mắc phải căn bệnh này. Các bác sĩ trong bệnh viện đã cho bệnh nhân tiến hành chạy thận nhân tạo để phục hồi sức khỏe.

Nguyên nhân chính khiến người đàn ông này bị bệnh về thận là do ông ta có thói quen uống 16 ly trà đá mỗi ngày. Trà mà ông ta uống là loại trà đen, có chứa rất nhiều tinh thể canxi oxalat, loại chất gây ra các vấn đề về thận nếu tích tụ quá nhiều. Theo các bác sĩ điều trị, chính vì người đàn ông này tiêu thụ quá nhiều canxi oxalate trong suốt một thời gian dài đã khiến cho thận của ông ta bị suy yếu. “Chứng bệnh của ông ta không thể có lý do nào khác để giải thích nữa” – bác sĩ Mena-Gutierrez nói.

Theo kết quả báo cáo trên các tạp chí khoa học, mỗi người tiêu thụ khoảng 152-511 mg canxi oxalat mỗi ngày. Trong khi với trà đen, cứ mỗi 100ml nước trà thì lại có chứa khoảng 50-100mg canxi oxalat. Nếu dùng 16 ly mỗi ngày, con người có thể nạp vào cơ thể khoảng 1500 mg canxi oxalat mỗi ngày, cao hơn mức khuyến cao của viện dinh dưỡng gấp 10 lần. Tích tụ lâu ngày như vậy sẽ khiến cho các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Một trường hợp tổn thương hi hữu khác cũng xảy ra hồi năm 2013 ở Anh đó là có một phụ nữ bị chuẩn đoán mắc chứng “nhiễm độc flo trong xương”. Người này đã uống mỗi ngày 100 túi trà trong vòng 17 năm liên tục. Căn bệnh này sau đó được xác định là do người phụ nữ này đã tích tụ quá nhiều flo, loại chất có rất nhiều trong các túi trà mà bà sử dụng suốt 17 năm qua.

Đăng ký tư vấn miễn phí