> DỄ MẮC  BỆNH SUY THẬN  KHI BỊ CAO HUYẾT ÁP  ?

Tăng huyếp áp không chỉ là nguyên nhân chính gây suy thận mạn tính mà còn có thể là hậu quả của bệnh thận, gây tổn thương cho tim và mạch máu. Nguy cơ suy thận tăng theo mức độ tăng huyết áp. Mỗi năm, tăng huyết áp gây ra hơn 25.000 trường hợp bị suy thận ở Hoa Kỳ. (Báo cáo năm 2007 của Hệ thống dữ liệu Thận Hoa Kỳ). Vì sao cao huyết áp lại gây ra bệnh suy thận ,làm ảnh hưởng tới chức năng cùa thận, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tăng huyết áp gây tổn thương thận như thế nào?

tang-huyet-ap-va-bien-chung-suy-than-4

Tăng huyết áp gây tổn thương thận.

Huyết áp cao khiến cho tim làm việc nhiều hơn và theo thời gian sẽ làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận và các cơ quan khác.. Tăng huyết áp làm các mạch máu trong thận bị hư hại, làm hỏng bộ lọc cầu thận, ngăn chặn việc đào thải chất cặn bã và chất lỏng dư thừa độc hại  ra khỏi cơ thể. Các chất lỏng dư thừa trong các mạch máu ngày càng nhiểu có thể làm tăng huyết áp nhiều hơn, tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu của suy thận, còn gọi là suy thận giai đoạn cuối (ESRD). Những người bị suy thận hoặc phải ghép thận hoặc phải lọc máu thận thường xuyên, gọi là “chạy thận nhân tạo”.

Những biểu hiện của biến chứng thận ở bệnh nhân tăng huyết áp:

hoi-chung-suy-than-man-1

Biểu hiện của biến chứng thận ở bệnh nhân tăng huyết áp

– Suy thận do tăng huyết áp thường liên quan đến huyết áp tâm thu hơn huyết áp tâm trương.

– Triệu chứng của suy thận: sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần…Những triệu chứng này có thể chỉ xuất hiện khi chức năng thận còn lại 1/10 so với mức bình thường.

– Đánh giá tổn thương thận trên người tăng huyết áp chủ yếu là dựa vào xét nghiệm bởi tổn thương thận do tăng huyết áp được hiện dưới 3 dạng là tiểu albumin vi thể, tiểu protein và suy thận.

– Hậu quả của phì đại tiền liệt tuyến lành tính đi kèm hoặc có thể là do bàng quang bị giảm thể tích là triệu chứng tiểu đêm thường gặp ở người tăng huyết áp. Khả năng cô đặc nước tiểu giảm có thể là dấu hiệu sớm của suy thận. Nồng độ creatinin trong máu tăng phản ánh sự giảm độ lọc cầu thận. Sự đào thải protein gia tăng phản ánh thương tổn mức lọc cầu thận. Albumin niệu vi thể ở người bị tăng huyết áp được xem là yếu tố dự báo bệnh lý tim mạch.

tải xuốngTăng huyết áp thì nguy cơ bị suy thận là khá cao

Một khi đã bị tăng huyết áp thì nguy cơ bị suy thận là khá cao. Khi đã được chẩn đoán là tăng huyết áp và được bác sĩ điều trị theo phác đồ, người bệnh tăng huyết áp ngoài việc tự theo dõi huyết áp bằng cách đo huyết áp tại nhà và ghi vào sổ theo dõi còn cần phải nghiêm túc tuân thủ việc khám định kỳ để đánh giá chức năng thận và các cơ quan khác. Bên cạnh đó người bệnh nên có biện pháp phòng ngừa bệnh suy thận do huyết áp cao nên sử dụng thêm các sản phẩm bổ thận như Dưỡng Thận Đan, giúp tăng cường chức năng thận, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể cho một cơ thể khỏe mạnh.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí