> ĐI TIỂU NHIỀU CÓ PHẢI DẤU HIỆU CỦA BỆNH SUY THẬN KHÔNG?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là triệu chứng mà nhiều người gặp phải gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe , tinh thần và chất lượng cuộc sống , là dấu hiệu của một số bệnh lý không thể coi thường.Nhưng chứng tiểu nhiều cũng bị nhiều người bỏ qua vì cho là “chuyện nhỏ” hoặc coi đây là chuyện tế nhị, ngại nói. Cũng có nhiều người lo lắng  đặt câu hỏi không biết mình có có bị suy thận không khi cứ đi tiểu hoài, mới đi lại mắc đi nữa. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thế nào được xem là đi tiểu nhiều lần?

chua-di-tieu-nhieu

Đi tiểu nhiều – dấu hiệu suy thận.

Ở người  bình thương  có thể đi tiểu 5-8 lần / ngày, từ 200ml – 300ml nước tiểu/ lần, lượng nước tiểu thải ra trung bình là 1 – 1,5 lít/ ngày. Khi cơ thể đi tiểu vượt quá 8 lần/ ngày là biểu hiện của đi tiểu nhiều lần. Đi tiểu nhiều lần không đơn giản là do bạn uống quá nhiều nước hay do tác dụng phụ của thuốc, thực phẩm lợi tiểu mà nhiều khi là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang mắc phải một bệnh lý nào đó trong đó có có bệnh suy thận

Khi thấy số lần đi tiểu của mình nhiều hơn bình thường có thể kèm theo triệu chứng tiểu buốt, số lượng nước tiểu trong mỗi lần đi ít, tiểu không kiểm soát, tăng cảm giác muốn đi tiểu, cảm thấy tức ở bàng quang, nước tiểu có màu khác lạ…Cần phải lưu ý rất có thể đây là triệu chứng của một số bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu, bàng quang, tuyến tiền liệt, thận.. bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra để có kết quả chính xác và điều trị kịp thời để sớm phục hồi tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên,  mọi người đừng vội khẳng định  mình mắc bệnh suy thận khi có hiện tượng tiểu nhiều. Tiểu nhiều còn có thể do các nguyên nhân khách quan khác như uống quá nhiều nước, sử dụng chất lợi tiểu, thần kinh căng thẳng…; hoặc là dấu hiệu của một số bệnh lí bên trong cơ thể.

Đi tiểu nhiều sẽ là dấu hiệu suy thận khi người bệnh có các triệu chứng  kèm theo như:

di-tieu-nhieu-co-phai-co-thai-dau-hieu-nhan-biet-co-thai-chinh-xac-nhat-1

Dấu hiệu suy thận

– Cơ thể bị phù: đây là triệu chứng bệnh đặc trưng của những người bị suy thận, vì khi thận có vấn đề, tức là quá trình đào thải các chất cặn bã độc thải ra ngoài bị ảnh hưởng, quá trình đó gần như không hoạt động được nữa, nên các chất đó sẽ bị giữ lại trong cơ thể, lâu dần sẽ khiến cơ thể bị phù, nhất là ở tay và chân.

– Luôn cảm thấy ớn lạnh, cho dù là đang ở thời tiết nóng hay ấm.

– Mệt mỏi: do quá trình vận chuyển tuần hoàn máu trong cơ thể bị ảnh hưởng,  lượng máu cung cấp cho cơ thể không đủ nên khiến cho cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.

– Chóng mặt và mất tập trung: Tình trạng thiếu máu khiến não bị ảnh hưởng và người suy thận thường xuyên chóng mặt, không thể tập trung được khi làm việc.

 Khi có các dấu hiệu trện nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm giúp điều trị  bệnh suy thận dễ dàng hơn và hiệu quả hơn, cơ hội khỏi bệnh cao hơn và tránh được các giai đoạn bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, không gì quan trọng và cần thiết bằng việc ngay từ đầu có các biện pháp phòng ngừa suy thận, tránh xa được căn bệnh này sẽ là một món quá ý nghĩa lớn cho sức khỏe và cuộc sống của chính bạn và người thân.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí