> ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI BẠN BỊ SUY THẬN?

Thận đóng vai trò quan trọng giúp thanh lọc cơ thể. Chính vì vậy, khi chức năng thận bị suy giảm đồng nghĩa với việc cơ thể phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc,ảnh hưởng đến hoạt động toàn cơ thể. Suy thận có thể xảy ra đột ngột gọi là suy thận cấp; hoặc diễn tiến từ từ, tức suy thận mạn.  

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng trong hệ tiết niệu, gồm có hai quả.Mỗi quả thận  được tạo thành từ hàng triệu đơn vị được gọi là lọc cầu thận, thông qua đó, máu trong cơ thể sẽ được thanh lọc các chất thải được đào thải theo nước tiểu được dẫn đến bàng quang để bài tiết ra ngoài. Thận giúp đào thải các chất độc hại như ure, amoniac và đóng vai trò tái hấp thu nước đồng thời sản xuất các hooc – môn quan trọng trong cơ thể và bổ sung các thành phần quan trọng như các tế bào máu và albumin glucose và amino axit được tái hấp thu vào cơ thể.

Cấu tạo của thận.

Trong thực tế, nó đảm nhiệm vị trí “thùng rác” của cơ thể. Thận cũng thực hiện một số chức năng tổng hợp như sản xuất ra erythropoietin (EPO) – một hormon điều khiển sự tạo hồng cầu.

Ngoài ra, nó còn tổng hợp vitamin D, tạo ra calcitriol (một trong những chất chuyển hóa có hoạt tính của vitamin D3), điều tiết lượng nước trong cơ thể và kiểm soát huyết áp với sự giúp đỡ của các hormon.

Thận giúp giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải – nó là một cơ quan vô cùng quan trọng với cơ thể…

Suy thận là do sự tích tụ của các chất thải trong cơ thể. Một khi thận làm việc quá sức sẽ dẫn đến tình trạng suy thận và  sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như sau:

Thiếu máu.

Bệnh thận cấp tính có thể gây thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng cơ thể có ít tế bào máu đỏ hơn bình thường. Không có đủ hemoglobin vận chuyển oxy đi khắp cơ thể sẽ gây ra thiếu máu. Thận hoạt động bình thường tiết ra hormone erythropoietin. Đây là hormone góp phần vào việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Bệnh thận cấp tính có thể gây thiếu máu, mà đặc biệt do sự thiếu hụt của erythropoietin (EPO). Khi thận không làm việc, cơ thể sẽ không thể tạo ra đủ các tế bào máu đỏ. 

Mất cân bằng 

Khi thận không thể tách một số hóa chất như kali, axit và phosphate, cơ thể sẽ bị mất cân bằng dẫn đến nhịp tim bất thường và các cơ trở nên yếu đuối.

Xương yếu

Những người bị suy thận cấp tính, xương yếu và mong manh hơn. Mức độ bất thường của các chất như vitamin D, canxi và phosphate dẫn đến các bệnh về xương. Suy thận mãn tính làm cho máu trở nên có tính axit hơn, gây tổn thương thần kinh và thậm chí ảnh hưởng đến cả mô xương.

Giảm ham muốn tình dục

Đối phó với các vấn đề sức khỏe gây ra bởi bệnh thận thực sự là rất khó khăn. Suy thận tàn phá cuộc sống tình dục của bạn. Khi thận yếu và có dấu hiệu dừng hoạt động thì khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong các giai đoạn sau của bệnh, ham muốn tình dục giảm đi rất nhiều.

Viêm loét đường tiêu hóa .

 

Thận mãn tính có thể phát triển viêm loét đường tiêu hóa

Bệnh nhân đang ở giai đoạn tiến triển của thận mãn tính có thể phát triển viêm loét đường tiêu hóa. Bệnh càng nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị đúng lúc và dứt điểm. 

Nồng độ kali trong máu cao

Bệnh nhân bị suy thận có biến chứng như nồng độ kali trong máu tăng đột ngột cản trở khả năng hoạt động của tim, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Huyết áp cao

Cao huyết áp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thế, nguyên nhân chính gây bệnh tim. 

Duy trì chất lỏng

Khi thận có vấn đề, chất lỏng và muối bắt đầu tăng trong cơ thể. Chất lỏng tích tụ có thể gây suy tim và phù phổi. Suy thận có thể làm cho các chức năng cơ quan khác của cơ thể suy yếu theo, cùng một lúc, nó gây ra nguy hiểm đối với cơ thể.

Để giúp duy trì thận ở trạng thái khỏe mạnh, chúng ta cần uống đủ nước (1,5 – 2lit/ ngày); Tập thể dục thể thao mỗi ngày,tránh dùng thuốc không có hướng dẫn của thầy thuốc vì một số thuốc có hại cho thận kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý hạn chế uống rượu bia , đồng thời sử dụng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên giúp tăng cường chức năng thận, phục hồi sức khỏe hiệu quả 

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

 

 

 

 

 
 

Đăng ký tư vấn miễn phí