> Nguyên tắc dinh dưỡng người suy thận cần biết

Đối với bệnh nhân bị suy thận, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý là việc làm hết sức quan trọng, vì nó có tính chất quyết định tới quá trình diễn tiến bệnh cũng như khả năng nảy sinh các biến chứng khác.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp chữa trị, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cao bệnh nhân bị suy thận nên tuyệt đối tuân theo các nguyên tắc về dinh dưỡng như sau:

Ăn nhạt

Bệnh nhân bị suy thận cần ăn nhạt và nên sử dụng các loại thực phẩm có ít muối (khoảng ¼ muỗng café muối một ngày), để giúp cải thiện tình trạng huyết áp, ngăn chặn tình trạng tích lũy nước dẫn đến phù nề.

Người bị suy thận ngừng hẳn việc sử dụng mì chính, không nên sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như: phô mát, thịt đóng hộp, ướp muối hoặc hun khói vì những loại này có hàm lượng natri cao.

Giảm kali

Đối với người suy thận, nếu hấp thu quá nhiều kali vào cơ thể thì dễ làm lượng kali trong máu tăng cao,  bệnh nhân có thể đột ngột tử vong do bị loạn nhịp tim. Khi trong cơ thể có hàm lượng kali máu lớn hơn 5 mmol/lít, người bệnh cần giảm ăn kali để hạn chế các chất độc tích tụ lại trong máu. Đối với người tiểu ít và vô niệu, thì cũng cần ngưng hẳn rau, quả để tránh trường hợp kali máu tăng cao.

Người bệnh nên tránh những loại thực phẩm có chứa nhiều kali như cá ngừ, cá thu, đậu nành, đậu xanh, rau giền, rau ngót, , chuối, đu đủ, hồng, khoai sọ…Một số loại thực phẩm mà người bệnh suy thận nên dùng là mướp, bí đao, bắp cải, cam, bưởi,…

Giảm Phospho

Các loại thực phẩm có chứa quá nhiều phospho có khả năng làm nồng độ phospho trong máu tăng lên cao, trong khi người bệnh suy thận ở giai đoạn cuối không còn khả năng đào thải phospho khỏi cơ thể. Lượng phospho trong máu trăng cao sẽ làm cho xương bị thiếu hụt caxi, dẫn đến loãng xương.

Các loại thức ăn chứa nhiều phospho mà các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng là: đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại nước có ga, bia rượu,…

Kiểm soát nước

Bệnh nhân suy thận uống quá nhiều nước là hoàn toàn không tốt, bởi lượng nước dư thừa trong cơ thể sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị huyết áp cao, khó thở, phù phổi, hoặc tràn dịch khoang màng bụng.

Do đó, bạn nên kiểm soát được lượng nước đưa vào cơ thể mỗi ngày. Để tính lượng nước đưa vào cơ thể mỗi ngày, bạn do lượng nước tiểu trong vòng 24 giờ, và cộng thêm khoảng 200 đến 500 ml.

Kiểm soát protein

Người bệnh suy thận mạn nếu như chưa lọc máu thì cần giảm protein trong thực đơn để hạn chế ure máu tăng cao. Mỗi ngày, bệnh nhân chỉ nên hấp thụ một lượng đạm khoảng 0,6-0,8g/kg, tùy vào tình trạng bệnh và khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng.

Trong khi đó, đối với người suy thận có chạy thận nhân tạo, thực đơn ăn uống cần phải tăng thêm protein để bù đắp lượng protein đã mất đi sau mỗi lần lọc máu. Ví dụ người bình thường cần 1g protein/kg/ngày thì người suy thận có lọc máu cần hấp thụ ở mức cao hơn là 1,2-1,4g/kg/ngày.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý là nên chọn nguồn đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá, trứng… để đảm bảo đầy đủ các acit amin cần thiết.

Đủ năng lượng, vitamin và yếu tố vi lượng

Trong việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh nhân bị suy thận cần phải ăn các loại thực phẩm có đầy đủ các chất dinh dưỡng  như chất đạm, chất béo, hay bột đường. Những loại thực phẩm này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và khả năng chống lại bệnh tật. Ngoài ra, người bệnh cũng cần bổ sung các loại vitamin và các yếu tố vi lượng như vitamin B12, vitamin B6, sắt, axit folic,…

Đăng ký tư vấn miễn phí