> Sẽ sống được bao lâu khi chạy thận?

Những người bị suy thận mãn tính sẽ gặp phải những khó khăn khi loại bỏ các chất thải và nước nên cần tiến hành chạy thận nhân tạo, tuy nhiên quá trình này chỉ có thể giúp bệnh nhân hồi phục một phần chức năng của thận.

Qúa trình chạy thận sẽ giúp cho những bệnh nhân bệnh thận hồi phục chức năng, nhưng tất nhiên sẽ không hiệu quả như một quả thận bình thường. Do đó, bệnh nhân luôn cần phải cẩn thận trong ăn uống và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quả thận khỏe mạnh có chức năng điều chỉnh lượng nước và khoáng chất bên trong cơ thể, cũng như loại bỏ các loại chất thải và độc tố. Thận khỏe mạnh cũng có thể tiết ra một số chất quan trọng trong sự trao đổi chất, mà quá trình lọc máu trong chạy thận nhân tạo thì không thể làm được.

Với người bị suy thận, chạy thận nhân tạo sẽ giúp thay thế các chức năng hoạt động tự nhiên của thận. Khi mắc bệnh và được điều trị đúng cách, nhiều bệnh nhân chạy thận vẫn có thể sống được 20 năm hoặc hơn.

Chạy thận là gì?

Thận của một người khỏe mạnh làm nhiệm vụ lọc khoảng 120 đến 150l máu mỗi ngày. Nếu như thận bị tổn thương và hoạt động kém hiệu quả, các chất thải sẽ tích tụ lại trong máu và có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Trong trường hợp này, chạy thận giúp ngăn ngừa các chất thải tích tụ trong máu đạt đến mức độ nguy hiểm. Trong trường hợp khẩn cấp, chạy thận cũng có thể giúp loại bỏ các độc tố hoặc thuốc đọng lại trong máu.

Đối với một số trường hợp, quá trình chạy thận sẽ chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Bệnh nhân sau một thời gian chạy thân, thận sẽ có thể hồi phục và không cần điều trị nữa.

Chạy thận có thay thế cho thận?

Chạy thận nhân tạo giúp cho những bệnh nhân mắc bệnh thận có phục hồi chức năng, nhưng tất nhiên nó không hiệu quả như thận khỏe mạnh bình thường.

Phụ nữ nếu phải chạy thận thường sẽ gặp khó khăn khi mang thai về sau. Khả năng sinh sản của bạn bị cản trở do cơ thể tích tụ một mức chất thải cao hơn so với thận bình thường. Đặc biệt đối với bệnh nhân suy thận trong thời kì mang thai, bạn có thể sẽ cần phải đi chạy thận nhiều hơn bình thường. Trong trường hợp bạn được ghép thận thành công, khả năng mang thai và sinh sản sẽ trở lại bình thường.

Ngoài ra, chạy thận còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới, nhưng khả năng sinh sản bị ảnh hưởng ít hơn nam giới.

Tác dụng phụ của chạy thận

Chạy thận nhân tạo cũng có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn cho người bệnh. Bệnh nhân chạy thận có thể gặp phải tình trạng chuột rút cơ bắp, da bị ngứa, đặc biệt với người còn mắc thêm bệnh tiểu đường thì dễ bị tụt huyết áp.

Đăng ký tư vấn miễn phí