> Thừa cân, béo phì dễ dẫn đến suy thận

Các nghiên cứu đã cho thấy những người bị thừa cân hoặc béo phì, có nguy cơ bị suy thận cao gấp 2-7 lần những người có thể trọng bình thường.

Thừa cân, béo phì là căn bệnh đang có tỷ lệ ngày càng gia tăng trên thế giới trong những năm gần đây và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bệnh béo phì là căn bệnh có khả năng gây ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan khác trong cơ thể con người, trong đó có thận.

Vậy béo phì có thể khiến bạn suy thận giai đoạn cuối dựa trên cơ chế nào? Béo phì thừa cân sẽ làm tăng mức lọc của cầu thận, làm tăng áp lực lên thành mao mạch của cầu thận, khiến cho các tế bào có chân bị tổn thương. Bạn sẽ nhanh chóng mắc phải căn bệnh thận mãn tính và suy thận giai đoạn cuối. Trong khi đó, đối với người đã mắc bệnh thận mãn tính mà chưa qua giai đoạn lọc máu, thừa cân, béo phì cũng sẽ khiến cho bệnh của bạn phát triển một cách nhanh chóng và khó lường.

Ngoài ra, béo phì, thừa cân cũng có thể dẫn đến việc mắc các căn bệnh khác như tiểu đường, cao huyết áp….những căn bệnh này đều có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính hoạch suy thận giai đoạn cuối. Người bệnh bắt buột phải thay thận hoặc chạy thận nhân tạo để duy trì cuộc sống.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng béo phì, thừa cân có thể làm suy giảm chức năng thận.  Nhiều bệnh nhân có chỉ số kiểm tra chức năng thận vượt mức an toàn, dù bản thân họ không hề mắc các căn bệnh khác như tiểu đường và cao huyết áp. Nói cách khác, nguy cơ mắc bệnh suy thận càng cao và càng nguy hiểm nếu như chỉ số BMI của bạn càng vượt mức an toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh những căn bệnh liên quan đến thận, những người béo phì hoặc thừa cân nên tìm cách giảm cân, duy trì tình trạng cân nặng của cơ thể càng gần mức bình thường càng tốt, khi đó sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên để giảm cân, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia để có một kế hoạch giảm cân an toàn, hiệu quả. Bạn nên lập một chế độ ăn kiêng đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe, không nên quá nôn nóng giảm cân ngay bằng cách nhịn đói liên tục dễ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh cũng là một cách để bạn giảm cân hiệu quả.

Dưới đây là 8 nguyên tắc mà bạn nên ghi ngay vào sổ để phòng tránh bệnh thận:

1/ Hoạt động thể lực sao cho phù hợp với thể trạng cơ thể và tình hình sức khỏe.

2/ Kiểm soát đường huyết, giữ đường huyết ở mức ổn định, hạn chế những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

3/ Thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp và kiểm soát cân nặng.

4/ Theo dõi huyết áp thường xuyên.

5/ Thường xuyên uống nước, nhưng uống một lượng vừa phải, phù hợp với cơ thể, chứ không uống quá nhiều có thể gây suy thận.

6/ Không hút thuốc lá hoặc hạn chế hút thuốc lá thụ động, hạn chế sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn.

7/ Khi có bệnh hãy dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không an toàn.

8/ Nếu phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay và kịp thời điều trị.

Những bệnh nhân mắc phải các căn bệnh khác như tiểu đường, viêm gan, gout,…cũng cần đề phòng vì những căn bệnh có nguy cơ rất cao sẽ biến chứng thành suy thận.

Đăng ký tư vấn miễn phí