> Uống nước quá nhiều: Thận gặp nguy!

Nếu mỗi ngày bạn đều uống một lượng nước quá tải so với nhu cầu của mình thì hãy cẩn thận, thận của bạn có thể sẽ bị tổn thương đấy.

Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày người bình nên nạp vào cơ thể từ 1,5-2 lít nước, trong khi những ngày nắng nóng và với những người phải lao động nặng nhọc, số nước nên uống vào cơ thể có thể lên đến 2 -2,3 lít một ngày.

Tuy nhiên việc một người nạp quá nhiều nước vào cơ thể mỗi ngày đôi khi cũng gây ra những tác hại không ngờ, đặc biệt là khiến cho tạng thận bị suy yếu.

Theo Đông y, thận có chức năng điều hòa lượng nước trong cơ thể. Việc có quá nhiều nước trong cơ thể sẽ khiến cho thận bị suy yếu. Bạn nên uống nước một cách vừa phải, đủ cho bản thân, để giữ cho thận luôn khỏe mạnh và cân bằng.

Việc có quá nhiều nước trong cơ thể sẽ khiến cho thận bị suy yếu

Trong khi đó theo Tây y, thận có chức năng lọc máu, đưa các chất cặn bã không cần thiết ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Khi cơ thể bạn chứa quá nhiều nước, các tế bào trong cơ thể sẽ nở ra, khiến cho sợi lưới bên trong thận dãn nở trong khi các lỗ lưới thì nhỏ lại. Một khi các lỗ lưới này nhỏ lại, nước sẽ không thể thải ra ngoài mà bị giữ lại trong cơ thể, kèm theo đó là sự tích tụ các chất độc, chất cặn bã. Các chất này tích tụ lâu ngày trong thận sẽ gây nên tình trạng suy thận.

Một nguy cơ vô cùng lớn khác nữa là các chất độc và chất cặn bã này sẽ theo máu trôi đến các bộ phận khác trong cơ thể và gây nên những căn bệnh phiền toái khác như đau nhức, mụn nhọt,…

Thận trong cơ thể con người làm chức năng lọc máu. Đây là một quy trình khép kín. Nếu chúng ta uống quá nhiều nước, có nghĩa là chúng ta đã bắt thận phải làm việc nhiều hơn bình thường. Lâu ngày thận suy yếu là điều không thể tránh khỏi.  Uống nước nhiều còn dễ cản trở đến hoạt động tiêu hóa của cơ thể, đôi khi gây ra tình trạng nhiễm độc nước.

Các chuyên gia khuyên rằng vào mùa nóng, bạn nên uống nước mát, còn mùa lạnh thì nên uống nước ấm.

Vậy phải uống nước như thế nào là hợp lý? Theo các chuyên gia về sức khỏe, với một người bình thường, cứ 1 kg cân nặng thì cơ thể cần khoảng 40ml nước. Ví dụ, một người có cân nặng 2,5kg thì sẽ cần khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày. Trong đó, uống trực tiếp sẽ là khoảng 1 lít, số lượng còn lại sẽ được đưa vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm khác.

Các chuyên gia khuyên rằng vào mùa nóng, bạn nên uống nước mát, còn mùa lạnh thì nên uống nước ấm. Đặc biệt bạn không nên uống nước quá lạnh, bởi nước quá lạnh sẽ gây nguy hại cho hệ tiêu hóa, dạ dạy, vòm họng,…đặc biệt là đối với những người bị bệnh thấp khớp, gout,…Khi uống nước, bạn nên uống từ từ, từng ngụm, mỗi lần không quá 200 ml. Bạn cũng nên uống nước trước bữa ăn khoảng 15 đến 40 phút để tốt nhất cho sức khỏe.

Đăng ký tư vấn miễn phí